15 điều ít người biết về tòa Bạch Ốc​​

 Tòa Bạch Ốc tọa lạc tại số 1600 đại lộ Pennsylvania NW ở Washington DC, tòa biệt thự 5.100 m² vuông này là nơi ở của Tổng thống Mỹ. Dù cái tên quá quen thuộc với đa số mọi người trên thế giới, nhưng vẫn có vài chi tiết mà ít người được biết đến.

1. Có “anh ruột” ở Ireland
James Hoban, kiến trúc sư người Ireland, là người tham gia thiết kế Bạch Ốc vào năm 1792, ông đã dựa trên thiết kế của The Leinster House ở Dublin, thủ đô Ireland. Nhà Leinster hiện là nơi của Quốc hội Ireland, được xây dựng từ năm 1745 đến 1747.
James Hoban sinh ra và lớn lên ở Ireland, sau khi kế hoạch thiết kế Tòa Bạch Ốc của ông được lựa chọn ông đã chuyển đến Mỹ sống.
​​  


The Leinster House ở Dublin (Ảnh: wikimedia)
  
2. Kiến trúc hùng vĩ

Tổng thống đầu tiên là Washington đã không hài lòng với thiết kế Tòa Bạch Ốc của kiến trúc sư Charles L’Enfant, vì thế đã tổ chức cuộc thi thiết kế. Cuối cùng có 9 kiến trúc sư vào chung kết, một trong số đó chính là Jefferson, tổng thống thứ ba của nước Mỹ.
Sau khi Tòa Bạch Ốc được thiết kế, kiến trúc sư James Hoban đã tiếp quản và hoàn thành, vào thời điểm đó là tòa nhà ở lớn nhất của Mỹ, có 132 phòng khách, 35 phòng tắm, 28 lò sưởi, 412 cửa ra vào và 147 cửa sổ, cao 6 tầng.

3. Bên trong toà nhà
Mặc dù công chúng đều biết Tòa Bạch Ốc có những văn phòng như phòng Bầu dục, phòng Tình hình chiến tranh và phòng Báo chí, nhưng hầu hết mọi người không biết trong tòa nhà này còn có một số lượng lớn các phòng nhỏ riêng tư, từ rạp chiếu phim đến phòng thư pháp, từ phòng vui chơi, phòng âm nhạc đến phòng tắm nắng, cũng có cửa hàng sô-cô-la, cửa hàng hoa và phòng khám nha sĩ. Về cơ bản Bạch Ốc như một tiểu trấn tự cấp tự túc.

4. Không phải Tổng thống nào cũng thích sống trong Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Truman gọi là Tòa Bạch Ốc là “nhà tù trắng vĩ đại” và là “nhà tù quyến rũ”, trong khi Tổng thống Nixon từng đứng trò chuyện với bức chân dung tổng thống vào lúc bị say rượu.

5. Tổng thống Washington chưa sống trong tòa nhà

Mặc dù Washington, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ, đã chọn nơi tọa lạc cho Bạch Ốc, nhưng ông rời nhiệm sở vào năm 1797 và qua đời vào năm 1799, trong khi việc xây dựng Nhà Trắng hoàn thành một năm sau đó. Tổng thống Mỹ thứ hai John Adams và người vợ Abigail Adams là những cư dân đầu tiên . Kể từ đó tất cả các tổng thống trong thời gian tại chức đều xem đây là nhà mình.

6. Tòa Bạch Ốc do các nô lệ xây dựng
Nhiều công nhân tham gia xây dựng Nhà là nô lệ. Kiến trúc sư James Hoban đ
ã sử dụng nô lệ làm thợ mộc cho công trình này.

7. Tên bắt nguồn từ Tổng thống Roosevelt
Vào năm 1901, Tổng thống Mỹ thứ 26 Theodore Roosevelt đã khiến tên “ Bạch Ốc ” trở thành tên gọi chính thức của tòa nhà, trước đó nó được gọi là Phủ Tổng thống, nơi cư trú của tổng thống hoặc tòa nhà hành chính.

8. Phòng Phía Tây (West Wing) xây dựng năm 1902
Sáu đứa trẻ của Theodore Roosevelt quá ồn ào, vì thế mà ông đã xây dựng không gian làm việc này để không bị quấy rối.

9. Đường đi lại phù hợp với người sử dụng xe lăn
Năm 1933 khi Franklin Roosevelt (Franklin D. Roosevelt) dọn vào , đường đi lại trong Bạch Ốc được sửa đổi cho phù hợp với người sử dụng xe lăn, đây là tòa nhà chính phủ đầu tiên ở Washington được đổi mới như vậy.

10. Con vật lạ
Dù gia đình Trump không nuôi bất cứ con vật nào trong Bạch Ốc, nhưng các tổng thống khác thì không thế. Tòa nhà này từng là nơi sống của nhiều loài vật lạ thường, trong phòng tắm của Adams (John Quincy Adams) nuôi một con cá sấu, con gái của Roosevelt (Teddy Roosevelt) nuôi con rắn, Tổng thống Coolidge (Calvin Coolidge) bố trí khu vườn cho động vật, nuôi gấu con, sư tử con, mèo rừng, kangaroo và hà mã con.

11. Cần 570 ga-lông sơn để giữ màu trắng
Để giữ bề ngoài căn nhà màu trắng tinh khiết phải mất 570 ga-lông sơn (khoảng 2511 lít).


12. Điểm du lịch rất được yêu thích
Hàng tuần Bạch Ốc đón khoảng 30.000 du khách, nhận được khoảng 65.000 bức thư, 3.500 cuộc gọi và 100.000 e-mail. Tuy nhiên, du khách phải đặt tour du lịch trước.

13. Phục vụ tối đa 140 khách một lần
Kích thước nhà bếp và nhân viên phục vụ nhà bếp đủ lớn để phục vụ bữa ăn cho 140 khách một lần.

14. Chuyển nhà cho tổng thống mới
Khi tân tổng thống đọc diễn thuyết nhậm chức, các nhân viên làm việc phải chuyển nhà cho tổng thống mới. Chỉ cần 12 giờ để hoàn thành việc dọn nhà, và bố trí xong các vật dụng trong nhà.

15. Truyền thuyết ma Tòa Bạch Ốc
Bóng ma Lincoln
Rất nhiều trong số các câu chuyện về cựu tổng thống Abraham Lincoln và linh hồn của ông chỉ là tin đồn thất thiệt, chỉ nhằm mục đích trêu cợt những người yếu tim lần đầu đặt chân tới Bạch Ốc. Tuy nhiên, có không ít nhân chứng nhất mực khẳng định họ đã nhìn thấy bóng ma của ông xuất hiện ở nơi này, và một trong những người đó là cựu thủ tướng Anh Winston Churchill.
Lincoln bị bắn tại Nhà hát Ford vào năm 1865 và qua đời gần đó. Nhưng linh hồn của tổng thống dường như vẫn bị kẹt ở Nhà Trắng, nơi ông đã lên kế hoạch cho cuộc Nội Chiến, cũng như bắt đầu chương trình hòa giải. Tuy nhiên, Lincoln đã bị giết chết chỉ vài ngày sau khi tướng Robert E. Lee đầu hàng.
    Câu chuyện ma nổi tiếng nhất về Lincoln là từ Churchill, người từng tới thăm Nhà Trắng sau Thế chiến thứ hai. Theo lời Churchill, khi ông vừa rời khỏi phòng tắm, chưa kịp mặc gì lên người và đang hút xì gà, bóng ma của vị tổng thống quá cố bỗng nhiên xuất hiện. "Xin chào, ngài Tổng thống. Có vẻ như chúng ta đã gặp nhau trong một hoàn cảnh không thích hợp", Churchill kể lại. Sau đó, ông cũng từ chối ở lại căn phòng đó, vì sợ sẽ lại tiếp tục chạm trán với bóng ma Lincoln.

Hồn ma Jackson
Linh hồn của một vị tổng thống khác, thứ từng được tìm kiếm trong một thời gian dài ở Nhà Trắng, là Andrew Jackson. Khác với Lincoln, những cuộc gặp với Old Hickory (tạm dịch: ông già cứng rắn như gỗ hồ đào) không phải bằng mắt mà là bằng tai. Và những gì người ta nghe được là rất nhiều lời nguyền rủa từ vị tổng thống của thể kỷ 19. Một trong những người luôn nhất mực khẳng định rằng linh hồn của Jackson vẫn đang lang thang trong Nhà Trắng là Mary Todd Lincoln, phu nhân tổng thống Abraham Lincoln. Sinh thời, bà Lincoln cũng là người thường xuyên tổ chức những buổi lễ gọi hồn cho Willie, một trong những người con trai của bà và tổng thống Lincoln. Các nhân chứng cũng cho biết hồn ma Jackson từng xuất hiện một lần trong nhiệm kỳ của tổng thống Dwight Eisenhower.

Abigail Adam
Bà Abigail Adams, vợ của John Adams, vị tổng thống thứ hai của Mỹ, chỉ cùng chồng sống vài tháng trong Nhà Trắng. Tuy nhiên, một số người tin rằng, đệ nhất phu nhân Adams từng trở về Tòa Bạch Ốc trong một chuyến thăm đặc biệt để giám sát việc giặt là. Trong thời gian sống tại Nhà Trắng, bà Adams từng dùng Phòng Đông để làm nơi giặt là hồi năm 1800. Thế nhưng 112 năm sau đó, người ta lại một lần nữa nhìn thấy bà, nhưng với diện mạo của một bóng ma, cùng những bộ quần áo trên tay, trong nhiệm kỳ của tổng thống William Taft.

Dolley Madison

Danh tiếng của đệ nhất phu nhân Dolley Madison được đánh dấu bằng việc bà đã cứu bức họa tổng thống George Washington của họa sĩ Gilbert Stuart ở Nhà Trắng trước khi người Anh đốt nó trong cuộc chiến tranh năm 1812. Nhưng trong những truyền thuyết về ma quỷ, bà lại được biết đến nhờ cuộc hội ngộ với hai người thợ làm vườn trong nhiệm kỳ của tổng thống Thomas Wilson một thế kỷ sau đó.
Hai người thợ này được đệ nhất phu nhân khi ấy là Edith Wilson yêu cầu tới làm việc ở Vườn Hồng, nơi từng được bà Madison tạo lập và chăm sóc. Và họ đã bất ngờ bắt gặp bóng ma phu nhân Dolley đang có mặt trong khu vườn.

Người Anh châm lửa
Nhà Trắng năm 1814 từng bị thiệt hại lớn do sự phá hủy của quân đội Anh. Người đã châm lửa cho Tòa Bạch Ốc khi ấy là một binh sĩ Anh quốc, và ông đã chết ngay khi đang làm nhiệm vụ. Nhiều năm sau đó, dường như linh hồn của người lính ấy vẫn vất vưởng trong Nhà Trắng, để tiếp tục làm nhiệm vụ châm lửa của mình.
Các nhân chứng từng ghi nhận một vụ hỏa hoạn do hồn ma này gây ra dưới nhiệm kỳ của tổng thống Harry Truman, khi “nó” cố đốt cháy một chiếc giường.
Ngoài ra, hồn ma này còn từng bị tình nghi là thủ phạm gây ra một đám cháy lớn ở Cánh Tây trong đêm giáng sinh năm 1929. Thực chất, một chiếc ống khói lò sưởi bị tắc chính là nguyên nhân gây ra đám cháy ấy.

  ​Việt Nam, ‘bước ra đường là đụng quán nhậu’  

  
Du khách “Tây ba lô” uống bia vỉa hè ngay trên đường xe lửa ở Hà Nội. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) –
Kéo dài từ Ải Nam Quan tới Mũi Cà Mau, từ Hà Nội đến Sài Gòn, từ Đà Nẵng đến Nha Trang, Đà Lạt, Hải Phòng… tất cả đều bị quán nhậu bao vây như một ma trận của rượu bia. Nó bốc mùi đến mức đi ngủ vẫn còn nghe thấy.
      Câu cửa miệng của dân Việt bây giờ là “Sao làm vài ve chứ?” Và, tiếp theo đó là “kéo nhau ra quán, ừ ra quán.” Ở đó đang có “quái nhân bằng hữu” chờ đợi, không nhiều thì ít cũng cạn vài ba ly, bét nhất cũng hết năm ba lon…
     Lai rai cũng hết chiều tà, sương sương cũng hết vài thùng, lùng bùng cũng vài két, bia mà, nhẹ nhàng lắm, uống nhiều mới xỉn, uống ít thấy “sưng sưng,” trăm phần trăm thấy “sừng sừng” mà khi đã … “sung sung” rồi thì mấy mấy cũng được, cho đến khi không thấy đường về. Không sao hết cứ leo lên xe và chạy, cái xe nó sẽ đưa mình về, không tới nhà thì cũng đến… bệnh viện và tệ hơn có thể là… nhà xác. Không có gì lạ, khi mà tai nạn giao thông do bia rượu chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại tai nạn khác.
Một quán bia hạng sang ở Hà Nội. (Hình: Getty Images)

Theo thống kê hàng năm nhất là vào các dịp lễ tết thì những cái chết hay bị thương tật do say xỉn phóng nhanh vượt ẩu của những tay “bợm nhậu” thuộc hàng quán quân, luôn “top” đầu của bảng tử thần, chết như chơi, chết như đùa.
Mà đúng như “đùa” thiệt, đêm đêm cứ nghe tiếng nẹt pô, rú ga rồi còi hụ là người ta biết ngoài phố kia… đâu đó đang có một vụ đụng xe, và chắc cũng có người bị gãy tay lọi chân, có người vù một phát xuống địa ngục.
Có bao nhiêu người xấu số vô duyên phải đi theo mấy tay hung thần đó thì không đếm xuể, chỉ cần “leo” lên mạng là có thể thấy đầy hình ảnh máu me kinh hoàng xe cộ móp méo quằn quại, nó xuất hiện khắp nơi từ núi cao đến tận đồng bằng phố thị.
Đâu đâu cũng thấy quán nhậu, nhìn đâu cũng thấy dân nhậu “dzô dzô trăm phần trăm” những tiếng hô gào lên cùng một lúc như lên đồng tập thể. Hỏi có gì vui thế? Trả lời “không có gì, cuối tuần nghỉ việc cả cơ quan kéo nhau ra quán làm vài ly cho đỡ buồn.”
Hỏi “buồn gì mà đi nhậu ác chiến vậy?” Trả lời “không buồn gì hết, chỉ thấy buồn buồn (?). Người ta đi mình cũng đi, người ta uống mình cũng uống, vài ba ly…, dăm ba lon xong rồi hùn nhau trả tiền là đủ một bữa nhậu tưng bừng ‘một hai ba dzô!’”


Một quán nhậu bình dân ở Sài Gòn. (Hình: Nguyễn Sài Gòn/Người Việt)

Nhậu mà không có “bóng hồng” nào thì chán chết nên gì gì thì cũng phải cố gắng kêu thêm một vài “em” cho nó nóng thêm cuộc nhậu. Vì có “mấy bả” thì nhậu càng sung, uống rượu mà không có giai nhân thì chán chết, ông bà nói “tửu sắc” không sai.
Vậy nên “rủ nhau ra quán ừ ra quán.” Một câu thơ của ai đó xưa kia như một nỗi niềm thì bây giờ như một “khẩu hiệu” của dân nhậu, nhiều khi “vui quá cũng nhậu, buồn quá cũng nhậu, bị bồ đá cũng nhậu, yêu nhau rồi chia tay nhau cũng nhậu.” Nói chung chuyện gì cũng có thể nhậu được hết!
Vì biết làm gì đi đâu trong cái đất nước “hỗn mang” này, khi mà giới quan chức tham ô nhũng lạm ngày đêm cũng chìm đắm trong những nhà hàng, bar rượu, gái đẹp,… ngút ngàn sang trọng, thì dân đen mình cũng tội gì mà không nhậu.
Mỗi nơi nhậu nhậu một kiểu, thôn làng thì có rượu đế, thị thành thì có bia chai, bia lon, mồi màng thì vô thiên lủng, từ hải sản đến cào cào châu chấu… Quán nhậu đáp ứng hết, “thượng vàng hạ cám” từ cao cấp cho tới bình dân…
Bước ra đường là đụng quán nhậu. Một đất nước nhìn đâu cũng thấy “lưu linh” thì thử hỏi không bước tới thời đại 4.0 của “thiên đường ma men” thì có lạ lắm không? 
(Nguyễn Sài Gòn)
  

Tìm Hiểu - Kỷ Thuật Canh Nông
Tô Trần Phương phụ Trách

CÁCH TRỒNG NHO KHÔNG HỘT
ĐỂ RA TRÁI TẠI VN

 
Nếu cắt ngắn thì cứ giử Cánh tay đòn của cây nho và hàng năm chỉ cắt nhánh ra trái năm vưa rồi hay mùa vừa rồi chỉ còn lại hai mắt cho mỗi nhánh cây mùa vừa rôi trên cánh tay đòn.Nghỉa là giử cánh tay đòn mải chỉ cắt nhánh ra một mùa hay một năm bỏ chỉ chừa lại hai hay ba mắt Còn nếu cắt dài thì chừa nhánh cây nho ra trái mùa vừa rồi trên cánh tay đòn lại bốn nhánh thật tốt gần sát thăn cây , cắt bỏ cánh tay đòn và kéo bốn nhánh nầy thế hai nhánh tay đòn đả cắt bỏ.Có nghỉa là cắt dài là cần phải thay cánh tay đòn bằng nhánh cây một tuổi mùa rồi vừa ra trái.Nếu để cánh tay đòn quá một tuổi và cắt ngắn chừa lại vài mắt thì những giống nho khồng hạt nầy không ra trái [chua lai 4 nhanh hay 4 cane khi canh nho phat trien tot chon giu lai 2 canh tot , chi giu lai hai canh ]
Cho nên để cho nho không hạt có trái nên chú ý hai yếu tố trên TÔi viết bài nầy để hy vọng người Phan rang chung ta có cơ hôi tìm trồng đuọc giống nho không hạt có nhiều lợi ích cho PHan rang nói riêng và cho VN nói chung
 Coi hình hình và vi deo clip ở dưới để bổ túc thêm sẻ rỏ hơn trong face book của tôi
     Có gì khó hiểu hỏi trực tiếp tôi sẻ trả lời tất cả thắt mắc.
 
Phuong TO
Sept 17/2015
Đa số VN hay một so nước Á châu không nắm được bí quyết và đắc tính của cây nho không hạt nên thông thuờng trồng không thấy cây nho không hạt có trái.Trong nầy có hai yếu tố của cây nho không hạt không ra trái đuọc là do khong nắm bat duoc cho phù hợp khí hậu và sự cắt tỉa.
_ về khí hậu thuờng thì cây nho không hột trổ bông vào lúc ánh sánh nhẹ và mát.Ở xứ ôn đới [ Tây phuong ] sau môt mùa đông cây sẻ rụng hết lá và ngủ khi mùa xuân đến ánh sáng nhẹ và khi hậu mát thì cây nho bắt đầu ra hoa.Có nhỉa là lúc nầy ngày còn ngắn và đem dai.Thì phải nên để ý những giống nho mà trồng không ra hoa là do yếu tố nầy thì ta phải chọn lúc cắt tỉa cành ở lúc những tháng có khí hâu như vừa nói Chảng những lặt hết lá mà còn phải che bóng râm
_ về cắt tỉa : Nho có hai nhóm có đặt tính khác nhau khi cắt tỉa đúng thì nó mới có bông đuọc.Nhóm nho cắt ngắn [ Spur prunning ]] và Cắt dài [ Cane prunning ]

+ Cắt ngắn[ Spur pruning} .Là cắt cái nhánh mùa vừa hay năm vừa rồi [ n hánh một tuổi , tùy theo địa phuong mà có giống một uổi khác nhau , ở tây phuong nhánh 1 năm là một tuổi , ở Vn môt mùa nho là khoan ba tháng cho nên ba tháng là một tuổi ]còn chừa lại hai hay ba mắt để những mắt nầy ra nhánh tượt mới và ra trái trên những nhánh tượt nẩy Loại cắt tỉa nầy ở Phan rang hiện thời đang cắt tỉa cho nho tại địa phuong và hình như nguyên vN cũng chĩ áp dụng cách nầy
+ Cắt dài { Cane prunning ]: Là cắt cái nhánh mùa vừa rồi hay năm vừa rồi [ nhánh một tuổi chua lai ]trên tám mắt trở lên thì cây mới ra hoa đuọc

Cách Cắt và uống nắng cây nho đúng cách :
Cây nho thông thuờng mới mọc khi cao lên khoảng một thuớc hay cao hon thì người ta cắt ngọn [ tùy theo cách làm giàng mà người ta cắt ngọn lúc cao hay thấp ]để cho hai nhánh ngan mọc ra.Hai nhánh ngang nầy giống như hai cánh tay giang ra người ta gọi là cánh tay của nho [ Arm hay cordon ]trên hai nhánh cánh tay nầy sẻ moc lên nhửng nhánh người ta gọi là nhánh cho trái [ Cane ] khi cắt tùy theo cắt ngắn [ Spur prunning] hay cay cắt dài trên nhánh ra trái nầy [ Cane ] mà ta gọi là cắt ngắn hay cắt dài như ở trên tôi viết.


 
2 / Cách trồng
- Sửa soạn khay trồng : nếu có khay vuông bằng nhựa thì tốt.Nếu không có thì dùng váng đóng thành khay dài rồi dùng nylon lót vào trong có thể trét keo để khay giử được nước đục một lồ ở cuối khay để khi cần thì tháo nước ra đem khay kê lên hơi cao khòi mặt đất.khoảng nửa thuớc. Ở đưới mặt đất để một thùng để hứng nước ngay lổ thoát nước của khay
o Cho vài cục gạch vào và đặt vào một vĩ tre tren những cũng gạch
o Khay trồng phải để ở nơi mát hay bóng râm
- Sủa soạn giống : Đem xếp củ giống đều vào khay trên lớp vĩ tre trải đều trên mặt mấy cục gạch trong khay trồng và cho nước lả ở nhiệt độ bình thuờng vào ngập khoảng 1/3 củ giống (một phần ba củ giống)
- Điều chỉnh mục nước : Có hai cách
o Mỗi ngày ra mở nút xả của khay trồng cho chảy hết xuống thùng chứa phía dưới và bó nước nầy đi.
o Thay vào lớp nước khác. Mỗi ngày một lần thay nước mới

Cách thứ hai là dùng một bơm nước nhỏ bơm từ thùng hứng nước phía dưới thả lên trên ngày vài lần bằng cách cho nước chảy từ từ xuống thùng chúa và bơm ngươc trở lại khay trồng.BƠm được bắt công tắc tự động tắt mở đúng thời gian mình mình muống ngày khoảng 2- 3 lần
- đem cây bỏ vào ly đem bán : Khoảng 7- 15 này thì cây ra rể trắng đều , sau đó khoảng 20 ngày đến 1 tháng sẻ trổ bông đem cây bỏ vào Ly nhưa trong hay thủy tinh hay chậu cắm hoa bằng nhưa trong hay thủy tinh mà bán
- Chăm sóc sau khi vào ly hay đả bán cho khách hàng : Khoảng hai ngày thay nước một lần để cho nước không bị hư không bị hôi và chứa nhiều o xy cây sẻ tiếp tục phát triền tốt qua hết đợt hoa mà thuởng thức

Phuong TO - Jun 26/2015

Cách Trồng Thủy canh
Huệ Dạ lan hương

Để trồng huệ dạ lan Huong thuơng mại cho dip tết hay những dip đặc biệt bằng phương pháp thủy canh [ hydropnic methode] rất dể , nhìn thấy đẹp ,tôi nghỉ có thể bán đuọc giá trong mùa tết hay những ngày đặc biệt .Nếu giống huệ da lan huong nầy mà rẻ thì lọi nhuận sẻ được nhiều.Để trồng loại nầy bằng nước theo phuong pháp thuơng mại;
 
1/ Nguyên vật liệu :
- Củ giống dạ lan huơng
- Những khay vuông lớn rộng tối thiểu nưa thuớc, dài tối thiểu 2 -4 thuớc
- Ly thủy tinh hay nhựa trắng hay bình cắm hoa bằng nhựa hay thủy tinh trong sưốt

PHƯƠNG PHÁP DIỆT RỆP TRONG NHÀ


Có người bạn thắc mắc hỏi tôi trên face book của tôi chỉ cách giết rệp sáp cho cây sao không chỉ giết rệp ở nhà.Sẳn diệp tôi viết trả lời cho chị ta tôi cũng xin đăng lên cho mọi người đọc để ai thích diệt rệp bằng phuong pháp dùng nhiệt để dàng , không tốn kém , hiệu quả mà không phải xài đến thuốc sát trùng có hại cho sức khỏe
        Giết rệp ở nhà bạn lấy máy xấy tóc mở nhiệt độ thật nóng mà xấy rệp sẻ chết.THông thuong rệp ưa ở chỗ nào mình xấy vào chổ đó.ví ụa ở nơi mép nệm giuong, dưới chổ mình nằm v.v.... Nếu muốm diệt nguyên nệm hay nguyên sa lông [ sofa]thì dùng nylon bao kín nệm hay sofa lại để máy sấy tóc hai ba cái vào hay đem máy sưởi [heater] để vào [ nhớ máy sưởi loại không nóng đỏ để khỏi bắt lửa cháy nhà ]có thể đem ra ngoài nắng lấy nylon bao kin lại ánh sáng mặt trời se làm cho nhiệt độ trong bao nóng lên khoảng trên 50c là rệp sẻ chết hết có thể đem ra tưới nước sôi rệp sẻ chết  có thể đem gối mền đi bỏ vào máy xấy [ máy giặt] rệp sẻ chết.    Tóm lại dùng sức nóng Nhiệt độ trên 50c [ trên 120F] thì rệp sẻ chết .Dể tạo nhiệt độ có thể dùng máy sấy tóc , dùng máy sưởi , dùng nước sôi , dùng sức nóng của ánh sáng mặt trời và dùng miếng plastic mỏng gói lại để giử nhiệt và đưa nhiệt độ lên cao mà giết rệp

Phuong TO

DIỆT TRỪ RỆP SÁP
[Mealybug]


Sẳn dịp trả lời câu hỏi của anh TỪ NGỌc KIệt về rệp sáp tôi xin đang bài diệt trừ rệp sáp để có ai cần thì tham khảo thêm về  Rệp sáp tiếng Anh gọi là Mealybug ,là loại côn trùng chuyên môn hút nhưa [sap ] cây làm cho cây không phát triển đuọc .RÊp sáp sống ký sinh trên cây và mang theo nhiều mầm bịnh cho cây.ĐẶc tính của rệp sáp thích sống nơi ẩm thấp và ấm ,Ỡ khí hậu nhiệt đới rất thích hợp cho sự phát triển nhanh cho nên sự thiệt hại cây trồng rất là lớn.Để tiêu diệt loại côn trùng nầy rất là khó khăn.Để diệt trừ hiệu quả RỆp sáp chúng ta nên làm những biện pháp sau :
1/- BIện pháp phòng ngừa :
_ Cắt bỏ cành nhánh bị rệp sáp bỏ nếu thấy cò thể
_ phát hiện sớm và phun thuốc kịp thời
_ gôm tất cả những cành nhánh và dọn dẹp sach sẻ trong vườn và đem thiêu hủy
_Dùng băng keo hay dây nylon băng tròn gốc cây và thoa mở bò [ mở bò cho xe ] hay chất dẻo bênh ngoài băng keo để ngăm cản kiến bò lên cây
_tưới cây ước thuờng xuyên để hạn chế sự phát triển của rệp sáp
2/- chửa trị :
a/-dùng thuốc sinh học : HAi loại thuốc dưới đây trị rệp sáp rất là hiệu quả , không tốn nhiều tiền mà không để lại độ độc cho cây trái
_ Dùng xà bông rửa chén [Dishwashing soap ] 30 _50 ml cho bình xịt thuốc 16 lít .CÓ thể quậy chung với thuốc sát trùng danh sách ở dưới hay chỉ dùng một mình xà bông rửa chén cũng đuọc cũng đuọc Nếu dùng xà bông rửa chén trộn với thuốc sát trùng thì phải chú ý những loại thuốc cấm pha chung với kềm tính thì không đuọc trộn chung .CÓ thể dùng nước xà bông rửa chénn xịt trước và sau đó khoảng một tiếng sau xịt thuoc sát trùng cũng đuọc
_có thể dùnh ba muỗng canh bột giạt đồ quậy đềutrong bình xịt 8 lít nuoc ,xịt đều
+GIải thích : xà bông hay nước xà phòng rửa chén là để rửa chất sáp của của con Rệp sáp làm cho nó chết và giúp cho thuốc sát trùng thấm qua thân nó nhanh hơn không bị chất sáp chận lại


_ DÙng thuốc sát trùng có nguồn gốc thảo mộc thiên nhiên gốc Rotenon [ dây thuốc cá] Trên thị trường có các loại thuốc có chứa hoạt chất Rotenone như: Dibaroten, Newfatoc, Vironone (rotenone), cũng như kết hợp: Biosun 3EW (Pyrethrins 2.5% + Rotenone 0.5%); Sitto-nin, Dibonin, Ritenon đều chứa Rotenone và Saponin.} xịt rất là hiệu quả để tiêu diệt rệp sáp
_ Phải xịt chung quang gốc dưới đất thật nhiều để điệt những con Rệp sáp đang rớt dưới đất ,XỊt nguyên vườn dưới đất càng tốt
_ nhớ xịt lúc mát trời để phòng ngừa cây bị xà bông rưa chén quá liều sẻ bị cháy lá
_ Nếu đuọc thì nên xịt lúc cắt tỉa bỏ hết cành lá đối với những loại cây cần cắt tỉa tạo cành khi ra hoa như Tao thái Lan hay nho , để tiếc kiệm đuọc thuốc và thuốc sẻ hiệu quả hơn
_ nên cứ sau 6- 10 ngày là xịt một lần liên tục chừng vàoi lần trong thời gian nầy để nhửng con rệp sáp con vừa mới nở bị diệt trừ tận gốc
TÔi nghỉ một trong hai phuong pháp thuốc sinh học ở trên là đả chửa đuọc Bênh rệp sáp

B/-Dùng thuốc sát trùng hóa học: tôi chỉ ghi lại danh sách những thuốc thông dụng hiệu quả để trị Rệp sáp đang hiện hành ở VN để có thêm tài liệu tham khảo :
_Samida 100sl 15ml/16l
-Nurelle D 25/2.5EC, Oncol 20EC :25-30 ml/ bình 8 lít
-Cori 23EC: 20 ml/bình 8 lít
_Mospilan 3EC: 15 ml/bình 8 lít
_Elsan 50EC: 30 ml/bình 8 lít
_Applaud 10WP: 20-30 g/bình 8 lít hoặc Applaud 25SC: 8-12 m/ bình 8 lít
Dầu khoáng Citrole 96.3EC: 40 ml/bình 8 lít
Tôi chúc các bạn sẻ trị Rầy sáp thành công khi đọc bài nầy.
 
Phuong TO
Set4/13

Kỳ diệu cà chua đen

 
Lần đầu tiên trên thế giới, cà chua đen, loại quả chứa nhiều chất giúp ngăn ngừa ung thư, được trồng tại Anh, theo Dailymail.  Giống cà chua đen lần đầu tiên được trồng tại Anh.
  Đây là một trong những loại quả đầu tiên trên thế giới có chứa chất anthocyanins, một chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và béo phì.
- Ông Ray Brown, 66 tuổi, người điều hành công ty Thế giới hạt giống ở Newton Abbot, Devon vô cùng bất ngờ khi một khách hàng gửi cho ông một gói bí ẩn có tên “cà chua đen”.
 - Cà chua đen giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, béo phì.
 Ông đã gieo những hạt này và sửng sốt khi những quả cà chua đen dần lớn lên. Ông Brown cho biết: “Một khách hàng gửi cho chúng tôi một ít hạt giống có ghi tên ‘cà chua đen’ vào mùa đông năm ngoái, chúng tôi không tin đó là thật nên gieo chúng vào mùa xuân để quan sát. Chúng tôi luôn luôn tìm kiếm một thứ gì đó đặc biệt. Chưa một ai có thể lai tạo được giống cà chua đen, gần đây nhất, họ mới chỉ có cà chua màu nâu và da cam”.

Vỏ đen nhưng ruột vẫn đỏ.
Ông nói thêm: “Tôi cứ nghĩ đó là một điều không tưởng, một trò đùa ngày Cá Tháng Tư, nhưng khi cây lớn, chúng tôi nhận ra quả màu đen, điều đó khiến chúng tôi vô cùng kinh ngạc. Chúng hoàn toàn mới lạ, theo tôi được biết thì giống cà chua này chưa bao giờ được trồng ở Anh”.
- Theo Dailymail, nhiều nguồn tin cho rằng giống cà chua này được phát triển trong dự án “Indigo Rose” tại Đại học bang Oregon, Mỹ.
    Khi chín, quả cà chua chuyển dần từ màu xanh tím đến đen hoàn toàn. Tuy vỏ màu đen nhưng bên trong ruột cà chua vẫn là màu đỏ.  Cà chua đen chứa hàm lượng cao anthocyanins, hợp chất được tìm thấy trong trái cây, rau và đồ uống. Đây là một chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và béo phì.
    Chính vì vậy, đây là mối quan tâm lớn của cộng đồng khoa học sau khi các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm Mỹ phát hiện công dụng kỳ diệu của loại quả này.  Ông Brown có tổng cộng 3 cây cà chua đen, mỗi cây cho 20 quả. Ông chia sẻ: “Không nhiều người tin vào loại quả chúng tôi đang có. Nhiều người hoài nghi đây chỉ là trò đùa, nhiều người băn khoăn liệu nó có ăn được hay không”.
 Ông mô tả: “Chúng hoàn toàn ăn được, chúng tôi đã ăn rất nhiều, hương vị rất ngon”. Ông nói thêm rằng loại cà chua đen này rất độc đáo bởi nó không sử dụng kỹ thuật di truyền và chỉ hoàn toàn dùng kỹ thuật sàng lọc và lựa chọn

ĂN CHAY ĐÚNG CÁCH

Ngày hôm nay tỉ lệ người ăn chay chiếm tỉ lệ rất cao , không chỉ có người Á đông ăn chay mà người Tây phương cũng ăn chay. Không phải chỉ những người ăn chay vì đạo giáo mà người ta ăn chay vì quan niệm ăn chay để phòng ngừa binh tật hay cho sức khỏe đuọc tốt nhưng ăn chay như thế nào cho đúng cách đó mới là vấn đề quang trọng. biết mình ăn chay có đúng cách hay không thì mình phải hiểu rỏ TRong thức ăn chay có chứa những gì khác thức ăn mặng và cách ăn thế nào cho phù hợp.
    Như ta biết ăn chay có nhiều cách ăn chay , ăn chay trường , hay ăn chay ngắn hạn rồi ăn mặng và cứ thay đổi lúc chay lúc mặng. Ở đây tôi chỉ đề cập đến sự ăn chay trường có nghỉa là ăn chay dài hạn.Còn ăn chay theo định kỳ có lúc chay lúc mặng thì tôi không có đề cập tới vì nó chỉ là cách ăn đổi món bình thuờng không có gì ảnh huởng đến sức khỏe.CHỈ có ăn chay trường mà không biết cách thì nó mới ảnh huởng đến sức khỏe trầm trọng. Ở đậy tôi cũng không đề cập đến ăn chay trường vì lý do tôn giáo , vì bắt buột phải ăn nên tôi không thể huớng theo cách của tôi duọc ,có thể không phù hợp với cách thức tôn giáo đề ra.
    Trước hết ta nên biết tại sao ta phải ăn chay và nguồn gốc ăn chay từ đâu mà ra. Trước hết tôi nói về người gốc phát xuất từ ăn chay và sau đó tôi sẻ nói tại sao phải ăn chay ăn chay thì cơ thể như thế nào. Thì sau đó ta mới thấy chúng ta phải ăn chay như the nào và tùy từng hoàn cảnh mà có sự ăn chay như thế nào cho hơp lý mà để bảo vệ sức khỏe của ta cho tốt và bảo vệ đuọc hạnh phúc gia đình và công ăn việc làm của chúng ta cho tốt
        Ăn chay từ xưa phát xuất từ phật giáo , lý do đầu tiên là để không sát sanh vì không ăn thịt cá mà chỉ ăn rau cải và đậu như đậu nành để thay cho thịt cá mà con người vẫn sống bình thuờng mà không phải giết súc vật phạm luật cấm là diều căn bản của đạo phât. sau đó là để diệt bớt những dục vọng của con người trong đó có vấn đề tình dục .
     Sau đó thì người ta thấy ăn chay có thêm cái hay nửa là thay đổi đuọc thực phầm để loại những độc tố hàng ngày mà mình thuờng dùng để tránh tình trạng bị dư một loại vitamin , khoáng chất hay môt hóa chất v.v... trong người , nhưng nhiều người vì tin tưởng quá đáng không biết cách ăn chay nên làm cho cơ thể kiệt quệ và gia đình tan nát hay thay vì đuọc khỏe mạnh thì trái lại bị bịnh hoạn vì ăn chay.
        Bạn có biết đậu đậu nành chứa nhiều kích thích tố nử estrogen nên nam giới ăn nhiều đậu nành quá thì khả năng tình dục của nam giới sẻ bị giảm xuống .Chúng ta ăn rau đậu nhiều quá dù ta đủ dinh dưởng để sống nhưng không có năng lực để hoạt động để làm nhựng công việc nặng vì thiếu protein động vật nên cơ thể rất yếu dể mỏi mệt.NẾu chúng ta đi làm trong những công việc nặng nhọc hay có gia đình vợ con thì chúng ta không đủ sức gánh vác công việc hằng ngay và ngay cả cuộc sống tình dục cũng bị thiếu hụt chĩ trừ trường hợp chúng ta là nhà sư phật giáo thì mới ăn chay trường mới không bị ảnh huởng đến đời sống gia đình và công việc hàng ngày.Nhưng nói như vậy không có nghỉa là người bình thuờng có gia đình làm công việc nặng nhọc ta không ăn chay trường đuoc. Chúng ta vẫn ăn chay đuọc nhưng chúng ta phải uống sửa và ăn phó mát hay ăn trứng gà không có trống[ có cồ ] nếu chúng ta là một tín đồ ngon đạo để không phạm giới luật mà đả biết cách vận dụng cho cơ thể có thêm protein động vật làm cơ thể đủ sinh lực để gánh vác trọng trách gia đình và xả hội .CHÚng ta sẻ chu toàn đuọc hai lãnh vực đạo và đời.và tránh đuọc sự sát sanh
   Còn về vấn đề ăn chay để cho phòng ngừa khỏi bịnh tật thì cũng phải tùy trường họp. Các bạn phải biết ngày hôm nay đậu khuông [ đậu hủ] họ làm thuơng mại nên họ bỏ rất nhiều hóa chất từ lúc ngâm đậu họ cũng ngâm hóa chất cho mau mềm ,để khỏi mất công chờ đợi ngâm đậu. Khi đả thành miếng đậu khuông [tofu] họ cũng dùng hóa chất [preservative ] để giủ miếng đậu kéo dài cho lâu sự tốt tươi của miếng đậu và ngay cả lúc làm họ làm cũng bỏ thạch cao [Sulfate Cacium ] vào rất nhiều cho miếng đậu đuọc láng coi đẹp mắt. Cho nên khi chúng ta ăn nhiều đậu khuông quá , trong người sẻ thu nhập vào nhiều hóa chất quá một ngày nào đó chúng ta sẻ bị dư những hóa chất đó và trở thành độc tố làm ta sanh bịnh thay vì ta đuọc mạnh khỏe CHo nên ta ăn phải có giới hạn và đổi món thuờng xuyên để tránh tình trạng dư thừa một chất nào đó quà nhiều trong cơ thẻ vì tin tưởng quá đáng vào sự lợi ích của đậu nành hay một loại rau cải nào đó .Cái gì mà nhiều quá cũng không tốt và thiếu cũng không tốt đó là yếu tố căn bản
       Còn dùng ăn chay để trị bịnh ung thư thì tôi nghỉ đó cũng là điều tốt , nhưng chỉ tốt với những người đang ăn mặng và bị ung thư.Ăn chay để thay đổi hoàn toàn thức ăn uống cố hủ của mình. Có thể do sự ăn uống cố hủ một loại lương thuc của mình hăng ngày mà làm mình dư một chất nào đó quá nhiều hay thiếu một chất nào đó trong người mà làm cho cơ thể của ta tế bào không phát triển đuọc bình thuờng , bậy giờ ta ăn chay để loại bớt chất đó ra hay bồi hoàn chất ta thiếu để cho cơ thể ta co sự quân bình các chất cho những kich thich hay phân hóa tốtrong cơ thể giúp chocow thể ta hoạt đỗng bình thuờng trở lại mà có thể chống lại ung thư
           Tóm lại ăn chay chúng ta phải hiểu và phải biết vận dụng ăn chay như thế nào để phù hợp đời sống hòan cảnh của ta mà co một cách ăn chay cho thích hơp thì mới đúng cách ăn chay .Chúng ta nếu người sung quá thì ăn chay không cần bồi bổ thêm Protein đông vật.nẾu NGười chúng ta yếu quá mà vì công việc nặng nhọc vì trách nhiệm gia đình thì ta phải ăn thêm Protein động vật như sửa , ,phó mát[ Cheese ] và trứng gà không trống.CHỈ có chính chúng ta mới biết hoàng cảnh và thể chất của riêng chúng ta mới uyển chuyển ăn chay đúng cách đuọc và nhớ đừng lạm dụng rau đậu nào [ dù rau đậu đó rất tốt] là ăn chay đúng cách.
 
Phuong TO
OCt.16/13

 

CÁCH ĂN UỐNG GIẢM CÂN ĐÚNG CÁCH

Ví dụ : ăn kẹo lúc bụng đói thì bao nhiêu đường của kẹo sẽ đuọc hấp thụ vào người hết. Nhưng khi ta ăn cơm no thì mới ăn kẹo cơ thề lúc đó đả no không còn đủ chổ để nhận vào nữa thì chỉ hấp thụ vào cơ thể chút ít thôi. Đồng thời lúc ta thấy ăn mỡ, Protein, đường nhiều quá sau đó ta nên ăn nhiều chất chát và chua để nó tiêu bớt giùm chất mỡ đường và Protein dư thừa cho ta. Nhưng nhớ khi ăn chất chua hay chát không nên ăn lúc bụng đói để tránh hại đến bao tử và nhớ ăn với độ thật nhẹ, nhưng ăn thuờng xuyên để tích tiểu thành đại. Một cách nữa để tránh béo phì và
có lợi cho sức khỏe thì chúng ta nên thay đồi thức ăn thuờng xuyên trong ngày, tối thiểu cũng trong vài ngày , vì trong thức ăn nào nó cũng có một loại hóa chất hay vitamin và khoáng chất riêng của nó. Có cái chứa loại hóa chất , vitamin, khoáng chất nầy mà thiếu Vitamin khoáng chất khác mà ta ăn một loại thức ăn hoài thì ta sẽ dư hay thiếu chất đó trong cơ thể dư chất cũng sinh độc tố. Thiếu chất thì không đủ chất ,
hai cái cái nào cũng sanh bịnh.
     Ví dụ khoai tây và càrốt. Khoai tây không có đơn vị tiền sinh tố A nào hết (Caroten) trong khi ca rốt chứa lượng tiền sinh tố A rất cao. Nếu ta ăn carốt hoài ta sẽ dư sinh tố A ta sẽ bị vàng da, Trái lại nếu ta ăn khoai tây hoài ta sẽ thiếu sinh tố A mắt ta sẽ bị bịnh mù. Tóm lại để xuống cân và giử sức khỏe tốt ta nên ăn uống bình thuờng, ăn ít thịt cá, dầu mỡ, ăn nhiều rau cải trái cây, chất chua và chát. Nếu ăn dầu mỡ đường thì đừng nên ăn lúc bụng đói Đồng thời đổi món thuờng xuyên. Còn chuyện uống nước thì ta cũng nên uống cho đủ nước hàng ngày ít nhất cũng khoảng một lít trở lên để loại chất độc cho cơ thể và điều hòa nhiệt độ trong cơ thể để những kich thích tố (hormone) và phân hóa tố (Enzym) trong cơ thể hoạt động bình thuờng . Phần về uống nước để nói ở phần khác bây giờ tôi nói nữa thì lạc đề chúc các bạn có cơ thể đẹp đẻ và sức khỏe tốt khi áp dụng phương pháp nầy.
 
Phuong TO
Ngày hôm nay con người nhờ kỹ thuật phát triển nên nhiều quốc gia có đầy đủ thức ăn dư thừa nên bệnh béo phì rất nhiều. Để giảm bớt cân để có một thân hình gọn ghẽ trông đẹp mắt và đồng thời có một sức khỏe tốt người ta đã nghiên cứu đưa ra rất nhiều phương pháp làm giảm cân , nhưng phương pháp hay nhất là biết cách chọn thức ăn và ăn uống cho đúng cách theo cách tự nhiên là hay nhất
Thông thuờng để ăn uống đúng cách mà không bị lên cân chúng ta không cần phải nhịn ăn vì nhịn ăn có nghỉa là ăn ít đi hay giảm lần ăn xuống thay vì một ngày ba lần sáng trưa chiều thì chúng ta giảm còn một buổi chiều hay chúng ta ăn no ba chén cơm thì thì chứng ta ăn ít lại còn một chén. Chúng ta ăn giảm cân kiểu nầy cơ thể của chúng ta sẽ bị xáo trộn mất quân bình sinh lý chúng ta sẽ bị những thứ bịnh khác như thiếu dinh dưởng, bao tử càng ngày sẽ nhỏ đi sau nầy lần lần không ăn đuọc nữa chúng ta sẽ thiếu sức khỏe để lo công việc hàng ngày của cuộc sống. Nhiều khi còn bị mập thêm là khác nếu ta ăn cử ngày một lần vì đói quá nên ăn nhiều hơn. Nhớ kỹ khi cơ thể thiếu hụt thì nó hấp thụ vào rất nhiều
Chúng ta ăn uống đúng cách là như thế nào Chúng ta không ăn nhiều chất béo , không ăn nhiều chất protein (chất đạm) và không ăn nhiều chất đường mà ăn nhiều rau cải và trái cây. Trong trái cây và rau cải có nhiều vitamin và khoáng chất cũng giúp cho ta đầy đủ dinh đưởng để sống ,và đồng thời trong đó nó có nhiều lượng chầt sơ chất chár (tanin) và chất chua (Vitaminc và những acid nhẹ như acid Citric), Nhờ chất sơ giúp cho ta có nhiều chất độn làm ta no và giúp cho đường tiêu hóa tốt chất chát và chất chua sẽ giúp cho tiêu hóa được mỡ và dư thừa chất đạm và đường trong cơ thể nên làm cho ta ốm đi đồng thời làm thông đuọc bộ mấy tuần hoàn trong cơ thể làm máu loảng ra dễ lưu thông đồng thời loại đuọc độc tố trong cơ thể. Nói như thế không có nghỉa chỉ ăn rau và trái cây không là tốt con người mà cần phải đầy đủ các chất thì mới mạnh khỏe được. Dư chất cũng bịnh thiếu chất cũng bịnh. Chúng ta chỉ ăn rau cải và trái cây không chúng ta cũng có thể sống nhưng cơ thể rất yếu không có sinh lực (energy) để làm việc phục vụ đời sống hàng ngày cho xả hội và gia đình chúng ta. Cho nên chúng ta phải ăn thêm một ít dầu mỡ , chất đạm và đường với rau và hoa quả để chúng ta có sức lực lo cho đời sống chúng ta nhưng đừng ăn quá nhiều làm thế nào để hạn chế sự hấp thụ nhiều chất béo, protein và đường vào người. Người ta có thể áp dụng ăn ít những chất nầy. Nhưng có người không tự chế được lúc ăn thì chúng ta nên ăn những chất nầy giủa hay sau bửa ăn , đừng ăn lúc bụng đói, vì ăn lúc bụng đói thì những chất nầy sẽ vào hết cơ thể. Còn ăn lúc bụng chúng ta đả no thì chất nào ăn sau chất khác sẽ hấp thụ vào người ít hơn còn lại phần lớn là thì bị thải ra ngoài bằng đuòng ruột.
.

Ăn cơm GẠO TRẮNG & Bệnh TIỂU ĐƯỜNG

. Trái lại yếu đi máu thoát vào chảy máu ngay trong thành của mạch. Mạch tắc thiếu dinh dưỡng thiếu oxy cho mọi cơ và bộ phận bị chi phối. Mọi bộ phận từ óc tới ngón chân bị ảnh hưởng, nhưng tai hại nhất là tim, thận, thấu kính (lens) và võng mạc (retina) tại mắt, và tế bào thần kinh. Mọi mạch máu bị ảnh hưởng, từ động mạch lớn, trung và nhỏ. Người bị tiểu đường nếu thoát được bệnh tim mạch (Cardiovascular accident heart attack), đột quỵ (cerebro vascular accident stroke) thì tương lai họ là thận suy phải thường xuyên lọc máu (dialysis). Và cuối cùng là tắc tĩnh mạch sâu ở chân (deep vein theombosis), cuối cùng phải cắt chân.
Chất đường glucose không được dùng hết cho sản xuất năng lực, còn một số chất thải được phân hóa theo glycosalisation bằng hai hệ thống. Hệ thống không cần enzyme, đường dính với protein và từ từ thành những chất trung gian như Schiff base, Amodari products (???) tỷ lệ thuận với đường trong máu. Vì vậy bác sĩ theo dõi tình trạng đường bệnh nhân bằng cách đo Hemoglobin A1C và biết tình trạng trong 6 tuần hay 2 tháng vừa qua, đo đường glycemia chỉ cho biết tình trạng ngày hôm nay mà thôi. Hemoglobin A1 C người thường từ 4 đến 5, tới 5.7 là tình trạng "tiền tiểu đường" hay Prediabetic, 7 là tiểu đường không còn kiểm soát nổi. Khi chúng ta trình diện tại phòng mạch bác sĩ với tình trạng tiểu đường loại 2 phải chờ đợi một khuyến cáo, ông bác sĩ nào cũng vậy "anh hay chị phải giải quyết cái gánh nặng dư 5 hay 10 ký quá mức thì thuốc mới hữu hiệu". Anh chị ăn ít đi và tập thể dục nhiều lên". Nói thì dễ mà làm thực khó. Một cuộc chiến đấu gay go và cam khổ cả năm hay cả đời lúc thắng lúc bại.
Glycemic Index (GI) là một chỉ số đo số lượng của món ăn về phương diện đường, ăn xong phần nhiều là 50 gr 2 tiếng sau đo đường trong máu, so với 50 gr đường nguyên chất Glucose. Đo diện tích (Area under curve) giữa đường cong và trục X (thời gian, t, số giờ) và tính nếu bằng glucose là GI 100. Nếu chỉ bằng phần mười diện tích đường cong Glucose thì GI là 10. Nếu món ăn được hấp thụ ngay qua ruột như glucose thì GI cao 100 hay gần như vậy. Nhưng nếu món ăn được hấp thụ dần dần một cách nhịp nhàng như trường hợp có nhiều xơ (fiber) thì GI thấp chỉ 10 hay 20. Tùy món ăn trong ruột được phân hóa nhanh hay chậm, nhịp nhàng hay không, cách kết hợp của chất bột với xơ, với phân tử protein và mỡ, tùy theo chất bột starch ra sao như bột gạo chất amylose cứng có GI thấp, chất amylopectin dẻo thì GI cao. GI gạo trắng cao hơn GI gạo nâu khá xa. Tùy theo số lượng Protein trong món ăn, số lượng organic acid. Ví dụ có dấm thì GI thấp hơn, có mỡ và fiber thì dạ dày chậm mở hơn. Bánh mì nâu GI thấp hơn bánh mì trắng nhưng nếu cho enzymes vào cho dẻo thì GI lên cao ngay. Trái cây và rau có GI đặc biệt thấp nhưng vài trái cây như soài theo kinh nghiệm cá nhân tôi thì GI cao. Còn về số lượng thì dùng Glycemic Load. Có món ăn rất ngọt nhưng nhiều nước không thể so với món ăn ngọt nặng về đường. Và còn tùy theo khẩu phần (serving) là bao nhiêu, ông Mỹ hay Châu Âu khẩu phần bánh mì trắng là 30-50 gr, ông Việt Nam bánh mì Ba Lẹ tới 300 gr, mập là cái chắc. Cơm trắng ông Mỹ hay ông Úc tính khẩu phần chỉ 150gr cơm, ông Việt Nam hai bát nhỏ là 200 gr rồi. Glycemic Load là tính theo phưong trình GL= GI x số lượng gr đường trong khẩu phần chia cho 100. Glycemic Load từ 1 đến 10 là thấp, 10 là trung bình, 20 là cao. Vấn đề ăn uống không thể trông cậy vào ai, phải tự mình lo cho thân mình. Không thể lúc nào cũng ăn môt mình một mâm theo sách vở. Món ăn phải hợp khẩu vì mình ăn không ngon thì không thể nhịn lâu được. Biết bao trường hợp thành công một thời gian rồi đâu vào đó. Phải biết Glycemic Index và Glycemic load của từng món, ăn cho đủ không thể ăn đói.. Glycemic load cao nhất là cơm nếp rồi tới cơm hay cháo đặc trắng rồi tới cơm hay cháo đặc gạo nâu vì có cám. Bánh mì bagel trắng GL cao nhất là 28, baguette của Pháp GL 15. Bánh mì whole wheat chỉ có 9, whole grain bread chỉ có 7, Cơm Gạo Jasmine được dân Việt Kiều ưa chuộng cao kỷ lục về cả GI lẫn GL. Chúng ta bị mập béo tiểu đường là lẽ dĩ nhiên. Chúng ta không cần biết tới khuyến cáo Bộ Y Tế Mỹ, vẫn khư khư bám lấy gạo Thái Lan Nàng Thơm cho khoái khẩu. Chúng ta không cần biết vì không muốn biết.
 
Nghiên cứu từ Đại Học Harvard đăng trong American Journal of Nutrition. Nghiên cứu 12 năm liền với 74,000 nữ điều dưỡng cho thấy càng ăn nhiều chất xơ fiber thì càng bớt cân. Gạo trắng mất đi 45% trọng lượng hat nguyên thủy khi mất vỏ Bran cám, nguy hại không phải chỉ về vấn đề đường mà thôi. Nguy hiểm hơn nữa là mất rất nhiều dinh dưỡng không thể thay thế được. Mớ mỡ xung quanh ruột và tràn ra máu Triglycerides cao rất khó giải quyết vì thiếu nhiều công cụ để phân hủy mỡ. Khó giải quyết vì nằm sâu trong bụng, xa các bắp thịt chân và tay.

Muốn giải quyết lớp mỡ phải cần tới hàng ngàn phản ứng Enzyme phân hóa và trao đổi hàng ngàn metabolites. Phải cần nhiều loại enzymes chống oxydation các fatty acids. Cám Bran có 120 chất antioxydants, có đầy đủ sinh tố (Vitamins) chỉ trừ có Vitamin D và C. Có đầy đủ các loại phytosterols, Beta sitosterols, fibers, Vitamin E Complex, đầy đủ các loại B Complex B1 B2, B3 ngay cả Vitamin B15 hiếm có. Có Enzyme Q 10, nhất là Omega 3, Omega 6 fatty acids, không có thì không thể giải quyết được Triglycerides cao trong máu. Omega 3 fatty acids trong dầu cá fish oil dùng để trị mỡ Triglycerides cao trong máu đã được các bác sĩ dùng từ lâu, 3 viên mỗi viên 1000 mg Omega 3 fatty acids có thể giảm lượng Triglycerides 300 hay 350mg/dl xuống 150 trong vòng vài tháng. Tiếc thay một phần lớn những chất bổ đó bị hủy nếu đun sôi trong 45 phút. Tiếc thay cám gạo "mỏ vàng chất bổ" dùng để làm cám nuôi heo. Dầu trong cám chứa nhiều Antioxydants hơn mọi thứ dầu thực vật khác, , Vitamin E tocopherol, tocotrienol và nhất là oryzanol (2417 phần trong 1 triệu), hơn hẳn cả về lượng cũng như phẩm dầu đậu soybean, bắp corn, canola, cotton seed, sunflower. Có Enzyme thì phải có Co Enzyme. Cám cho ta đầy đủ số lượng Manganese, Selenium, Magnesium.Mn là Coenzym cho nhiều phản ứng antioxidant. Nhiều phản ứng phát sinh năng lượng, phân hóa và sản xuất proteins, fatty acids, cholesterol, metabolites cho sex hormons và mediators cho tế bào thần kinh.

Selenium quan trọng không kém, phối hợp chặt chẽ với xơ trong tiêu hóa và chống oxydation. Đặc biệt chống ung thư (?), phối hợp với Glutathion, sinh tố E. Magnesium phối hợp chặt chẽ với Ca, được gọi là Calcium channel blocker thiên nhiên, không thể thiếu trong mọi phạm vi hoạt động của Ca như xương, thần kinh, và bắp thịt. Vì thế gạo trắng tinh chúng ta ăn thiếu những dinh dưỡng cần thiết. Gây cho chúng ta những vấn đề như tiểu đường loại 2. Không thể giải quyết được nạn Việt kiều tiểu đường loại 2 nếu không đi vào nguyên nhân như người Mỹ đã làm. Không dễ đâu vì người Mỹ cũng có một số nhất định vẫn ăn bánh mì trắng. Dân Việt cũng như dân Á Châu khác có vẻ cứ ăn gạo ngon, bệnh tật tính sau.
Nam Minh Bách - Virginia Jan 2012
(Sau đây là một bài do bác sỹ Dương Hồng Mô (tên bút : Nam Minh Bach) ở tiểu bang Mỹ Virginia viết )

"Con số 22.5% người Việt Nam trên 65 bị tiểu đường loại 2 ở Hoa kỳ không làm ngạc nhiên chút nào. Ông Việt Kiều Hải Ngoại sáng chế ra những thức ăn nhiều bôt tinh chất hay mỡ với số lượng kinh hoàng như bánh mì Ba Lẹ, chiêu với cà phê sữa đặc Ông Thọ hay Borden 30% đường nguyên chất. Xong rồi tráng miệng bằng chè đường."

"Chúng ta không cần biết tới khuyến cáo Bộ Y Tế Mỹ, vẫn khư khư bám lấy gạo Thái Lan Nàng Thơm cho khoái khẩu. Chúng ta không cần biết vì không muốn biết." Người ta nói có cả thảy bốn thứ Việt Kiều, thứ này không chơi với thứ kia. Việt Kiều Đông Âu không liên lạc gì với Việt kiều Tây Âu và Mỹ Châu. Việt Kiều Xuất Khẩu Lao Động ở Đông Nam Á không cần biết tới Việt Kiều liều mạng kiếm đường sinh sống ở Cam Bốt hay Thái Lan.

Nhưng Việt Kiều tại Bắc Mỹ , Châu Âu và Úc Châu có một sắc thái đặc biệt, một nếp sống đặc biệt khác hẳn lối sống ông cha ngày trước. Họ sống trong môt xã hội khá giả (Affluent Society) cả về vật chất lẫn tinh thần ông cha họ từ xưa không bao giờ được hưởng. Xã hội Âu Mỹ có những nông dân vô cùng hữu hiệu, chỉ 3% dân số mà nuôi được cả nước và hàng trăm triệu dân thế giới. Có những nhà kinh doanh và công nhân sáng tạo nhất thế giới, làm ra của cảì rẻ và tốt thừa thãi cho cả xã hội. Việt Kiều những nơi đó không bao giờ lo rét vì thiếu quần áo, không bao giờ lo không có phương tiện đi lại kiếm việc làm, ai muốn mặc gì thì mặc, muốn đi đâu thì đi. Và nhất là muốn ăn gì thì ăn, ăn bao nhiêu cũng được.. Ai cũng muốn ăn ngon mặc đẹp.Nhưng ăn ngon có cái nguy hiểm của nó nhất là khi ở những nước sống lâu quá tuổi 60 mới nhìn thấy hậu quả. Việc đầu tiên là cơm chúng ta ăn. Ở Mỹ hay Châu Âu hay Úc Châu, dân Việt vẫn coi cơm là cơ bản. Dân Á Châu là vậy, di dân sang Mỹ hay Úc họ vẫn coi cơm là món ăn chính, bánh mì không thể thay thế. Vì ăn cơm chặt bụng, no lâu và tiêu hóa dễ chịu hơn bánh mì vì cơm có số lượng nước liên kết chặt chẽ với bột, amylose hay amylopectin. Và cơm là phải cơm trắng dẻo như Nàng Thơm hay Jasmine Thái Lan hay Kyoto Nhật Bản. Và phải hai bát mỗi bữa tức là phải 300 hay 400gr cơm một bữa..

Ngày xưa tổ tiên chúng ta chọn gạo là đúng vì khí hậu nhiệt đới không thể trồng lúa mì, lúa mì đòi hỏI khí lạnh nhiệt độ 17 độ C. Trồng gạo hai vụ rất lợi cho kinh tế và nhất là hột gạo có những chất bổ vô cùng hấp dẫn cả về phẩm chất cũng như số lượng. Nhưng tiếc thay bao nhiêu chất bổ tập trung vào vỏ cám ngoài hạt và oái oăm hơn nữa, cám có nhiều chất lipoproteins rất bổ nhưng mau chóng bị chất enzyme lipase trong cám oxy hóa và trở nên khét không dự trữ được. Các cụ chỉ có cách giã gạo cho bớt cám rồi ăn hạt, cám cho heo ăn. Tuy vậy bao gạo cũng không tồn trữ trữ lâu được, phải đến thế kỷ thứ 19, khi Pháp sang làm nhà máy xay lúa mới giải quyết được vấn đề kinh tế, làm sao tồn trữ được bao gạo hàng năm, dùng máy xay cho trắng sạch gạo rồi đánh bóng “Polish” hạt gạo nhẵn và đều. Cám bị loại hết cho heo ăn. hưng tai hại cho sức khoẻ con người nhất là dân “khá giả” hay “trưởng giả”, may cho dân nghèo vẫn ăn gạo đỏ hay “gạo Lức muối mè”.


Hạt gạo đã xay máy và đánh bóng chỉ còn chất bột starch mà lúc đó là tinh bột “Refined Starch” nó có đặc điểm của nó. Nó cũngnhư các Refined Starch từ lúa mì, nó không còn chất xơ (Fiber) tập trung trong cám, nó mất đi 67% Vitamin B3, 80% Vitamin B1, 90% Vitamin B6, một nửa số Manganese, môt nửa số Phosphorus, 60% Sắt Iron, 100% Fiber, và tất cả những fatty acids cần thiết. Mất. tất cả Selenium, Magnesium. Đến nỗi theo Luật Hoa Kỳ gạo sản xuất ở Hoa Kỳ phải cho thêm B1, B2 và Iron nhưng cho thêm không thể nào bằng thiên nhiên. Brown Rice, gạo đỏ cũng được sản xuất ở Hoa Kỳ nhưng không phảI là dễ dàng, phải vô hiệu hóa chất enzyme lipase trong cám nếu không chỉ vài giờ sau là gạo hư. Phần nhiều người ta dùng nhiệt độ 80 độ C xấy khô nhưng gạo đỏ cũng chỉ tồn trữ được 6 tháng.

Khi đã xay vỡ vỏ thóc ngoài cùng, còn lại lớp cám Bran và nhân Germ, xay nữa và mài nữa thì mất lớp Aleurone (rất nhiều chất mỡ rất cần thiết, essential fats). Nhưng như vậy mới tồn trữ được hột gạo trông rất trắng rất đẹp, ăn ngon vì mềm và thơm, nhưng chỉ còn bột Refined Starch. Nghiên cứu của Đại Học Tufts, Boston Massachusetts cho biết tinh bột Refined Starch được hấp thụ ở ruột rất nhanh và nằm đó dưới tình trạng mỡ, mỡ xung quanh ruột, gan và vùng xương chậu pelvis. Trông không mập, bụng không phệ nhưng có một lượng mỡ quan trọng trong vùng bụng xung quanh ruột .. Có thể người coi ốm chứ không mập. Đại học Tufts nghiên cứu một số người ăn bánh mì trắng tinh bột so với một số người ăn bánh mì có bran có fiber. Sau 1 năm rưỡi, những người ăn bánh mì tinh bột thấy dây thắt lưng phải nới thêm ( ½ inch mỗi năm). Có vẻ đường hấp thụ thì Insulin đẩy vào tồn trữ ngay trong những tế bào mỡ xung quanh ruột. Và những người đó có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, Diabetes type 2, đường trong máu glycemia cao hơn nhóm ăn bánh mì nâu có bran.


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sau đó nước Mỹ thay đổi cách ăn uống, khẩu hiệu White Bread Round Waist (Bánh trắng bụng tròn) do Bộ Y tế (Dept of Health and Human Services) tung ra và các siêu thị (Super Market) thay đổi bộ mặt tại gian hàng bánh mì. Bánh mì trắng vẫn còn bán nhưng không được trắng lắm vì FDA ra lệnh ít nhất phải 51 % xơ (Fiber) trong bánh mì. Và vô số bánh mì có chứ W tức là Whole grain không được Refined Starch nữa. Và nay người ta biết tại sao. Các tế bào mỡ vùng xung quanh ruột rất quan trọng trong vai trò điều hòa bằng tín hiệu (signaling), sản xuất nhiều hormons, cytokines đi hoạt động ở nhiều bộ phận vùng bụng như Pancreas. Một cytokine khích động NF-KB pathway làm chất Insulin không còn hữu hiệu nữa. Insulin Resistance (Chống lại Insulin là định nghĩa của Diabetes type 2) Tiểu đường loại 1 là Pancreas không sản xuất được Insulin hay sản xuất rất ít, phần nhiều người trẻ do di truyền hay cơ thể tự hủy hoại autoimmunity sau khi nhiễm siêu vi trùng ở Pancreas. Tiểu đường loại 2 là sản xuất Insulin nhưng không hữu hiệu tại các tế bào chính địa bàn hoạt động của Insulin không nhận ra Insulin nữa. Insulin có nhiệm vụ là mở chìa khóa cửa các tế bào mỡ, gan và bắp thịt cho đường trong máu vào tồn trữ. Đầu tiên là các tế bào Beta của pancreas cũng không nhận ra Insulin, mất chức năng Feedback điều hòa. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 phần nhiều là có tuổi trên 45 khi Insulin và Pancreas bắt đầu thấm mệt. Và người trẻ cũng bi bệnh này nếu quá mập hay ăn quá nhiều đường, số lượng Insulin không cáng đáng nổi.
     Con số 22.5% người Việt Nam trên 65 bị tiểu đường loại 2 ở Hoa kỳ không làm ngạc nhiên chút nào. Ông Việt Kiều Hải Ngoại sáng chế ra những thức ăn nhiều bôt tinh chất hay mỡ với số lượng kinh hoàng như bánh mì Ba Lẹ, chiêu với cà phê sữa đặc Ông Thọ hay Borden 30% đường nguyên chất. Xong rồi tráng miệng bằng chè đường. Nhiều gia đình ông tiểu đường, cháu béo phì vì bà chiêu đãi mỗi tối môt bữa chè. Ở Việt Nam cũng vậy từ 10 năm nay giai cấp giầu có cũng béo phì và tiểu đường như hải ngoại. Béo phì ảnh huởng tới genes, bố mẹ béo thì con cũng vậy. Khi đường trong máu cao thì chỉ có 2 cách chữa chạy, phần nhiều là phải thực hiện cả hai; bỏ đường, bỏ bột tinh chất và cử động bắp thịt (exercise). Nếu không ăn kiêng thì không thuốc nào trị nổi. Có nhiều thực vật có khả năng hạ đường một chút (chúng tôi đã thử một số) như Okra đậu đũa, lá xương rồng, lá dứa, lá ổi, đậu đen, tỏi ta ngâm rượu v.v… nhưng không thay thế nổi insulin và nhất là ăn kiêng (diet). Không thay thế nổi các thuốc hypoglycemiants tác dụng trên pancreas hay gan hay ruột.
     Khi đường trong máu lên tới con số trên 126mg/dl khi nhịn đói lúc sáng sớm thì bắt đầu bênh tiểu đường. Và đầu tiên đi nha sĩ vì đường cao đưa đến nhiễm trùng mọi nơi trên cơ thể, đặc biệt là răng và lợi. Trong mồm có môt số lượng lớn vi trùng, 30 thứ vi trùng nhiều thứ ta chưa biết tên. Nhiễm trùng răng lợi đưa đến nhiễm trùng nơi xa xôi như tim (endocarditis) và thận (pyelonephritis). Khi đường trong máu lên cao, nó tác hại nhẹ nhàng nhưng liên tục tới mọi tế bào đặc biết là tế bào nội mạch (endothelial) trên màng trong các mạch máu.Tế bào bị hư hại và atherosclerosis xuất hiện, cholesterol và calcium đóng mảng (Atheroma Plaque) mở đường cho máu đang chảy bị đông lại (thrombosis). Basement membrane của mạch máu dày thêm nhưng không vì thế mà chắc chắn thêm
 
2/-Công thức thứ hai:CÁch nầy làm bằng rơm
a/ Nguyên liệu:
_rơm rạ loại còn tốt 1kg
_ Nước lạnh [ lã]
_ _Vôi 1 muỗng cà phê [5 phần ngàn ]
_ Bột bắp 15%
_ bột cám gạo 5%
_Bao nylon chịu nhiệt
_Giay thun
_ Ông nhựa tròn làm cổ chai cho túi nhựa giống [ hay ống giấy cứng ]
_ bông gòn nhân tạo
_ nồi nấu để hấp
b/-Thủ thuật :
_Rơm 1kg rơm vuốt [lặt ] bỏ lá chặt nhỏ khoảng 2-3 cm ngâm trong nước vôi 3- 5/1000 [ 3-5 phần ngàn , 3-5kg vôi trong 1000 lít nước } , bột bắp 150g và cám 50g .
_ rom ngâm với nước vôi [Ca CO3] khoảng 2 giờ , vớt ra để ráo trộn đều với bột bắp và cám [ có thể đem ép hay vắt cho rơm mau ráo nước rồi trộn với cám và bột bắp ]
_ Đem vào nồi nước sôi hấp .Khi sôi được khoảng 30 phút tắt lửa , vẫn giử nắm kín cho tự nguội hay trong nồi áp xuất khoảng 15psi chó giờ [ lò Autoclave hấp khử trùng: 1,5 atm/giờ.]
_ để nguội ở nhiệt độ 20 -27 c
_ đem meo giống dung dịch nước đường bênh trên cấy vào [ ở giai đoạn 2]
_ lấy ống tiêm thuốc [ syringer ] hút meo giống trong lọ meo giống dung dịch nước đưòng

_chích vào túi môi trường rơm meo giong đả khử trùng nầy
_ Đem để :vào chổ không ánh sáng mặt trời chiếu vào ở nhiệt độ 25-27c [ với nắm rơm 30-35C]
 
2/-Công thức thứ hai:CÁch nầy làm bằng rơm
a/ Nguyên liệu:
_rơm rạ loại còn tốt 1kg
_ Nước lạnh [ lã]
_ _Vôi 1 muỗng cà phê [5 phần ngàn ]
_ Bột bắp 15%
_ bột cám gạo 5%
_Bao nylon chịu nhiệt
_Giay thun
_ Ông nhựa tròn làm cổ chai cho túi nhựa giống [ hay ống giấy cứng ]
_ bông gòn nhân tạo
_ nồi nấu để hấp
b/-Thủ thuật :
_Rơm 1kg rơm vuốt [lặt ] bỏ lá chặt nhỏ khoảng 2-3 cm ngâm trong nước vôi 3- 5/1000 [ 3-5 phần ngàn , 3-5kg vôi trong 1000 lít nước } , bột bắp 150g và cám 50g .
_ rom ngâm với nước vôi [Ca CO3] khoảng 2 giờ , vớt ra để ráo trộn đều với bột bắp và cám [ có thể đem ép hay vắt cho rơm mau ráo nước rồi trộn với cám và bột bắp ]
_ Đem vào nồi nước sôi hấp .Khi sôi được khoảng 30 phút tắt lửa , vẫn giử nắm kín cho tự nguội hay trong nồi áp xuất khoảng 15psi chó giờ [ lò Autoclave hấp khử trùng: 1,5 atm/giờ.]
_ để nguội ở nhiệt độ 20 -27 c
_ đem meo giống dung dịch nước đường bênh trên cấy vào [ ở giai đoạn 2]
_ lấy ống tiêm thuốc [ syringer ] hút meo giống trong lọ meo giống dung dịch nước đưòng
_chích vào túi môi trường rơm meo giong đả khử trùng nầy
_ Đem để :vào chổ không ánh sáng mặt trời chiếu vào ở nhiệt độ 25-27c [ với nắm rơm 30-35C]
 
_ Khoảng 10-15 ngày meo trắng chạy đều túi nấm là đem ra xưủ dụng được
_Chọn giống: Chọn tui giong phát triển tốt, chạy meo đều chai hay bịch , không bịnh. Loại bỏ những tui giống xấu 
CHú ý
_Tất cả dụng cụ như chai ly lọ bông gòn v.v....phải khử trùng bằng nước sôi , alcohole hay lửa .Ngay cả tay chân cũng phải rửa xà bong hay alcohol .Tòm lại cái gì đụng tới làm meo giống là phải khử trùng [ thanh trùng ] , nếu không meo nắm sẻ bị nhiễn trùng
_Ta có thể dùng chai để làm meo giống, không dùng bao nylon chịu nhiệt cũng đuọc .Làm bằng chai thì dể làm hơn , nhưng làm bằng bịch nylon thì tiện hơn
_ nếu dùng túi nylon cho làm meo giống thì nhớ khi cấy meo vào rồi, khi meo bắt đầu chạy tơ thì không đuọc di chuyền hay đụng đậy túi nấm nửa , như vầy sẻ làm đứt tơ ,xao trộn tơ có thể bị hư
_ có thể dùng cây khoai mì lấy dao cạo bó vỏ xanh va loại bỏ ruột bên trong.Chẻ nhỏ như đủa đem phơi và để dành làm meo nấm thế rơm rạ cũng rất tốt.
_ có thể dùng rạ [rơm ] tut bỏ lá và cắt dài như chiếc đủa để làm meo bó cũng được , chứ không cần chặt nhỏ 2-3cm ,nhưng tốn công hơn
_ Khi nhân meo giống Không nên nhân hơn ba lần
_nhớ mỗi lần lấy meo giống phải lắc đều lọ meo nước và mỗi lần tim phải lắc ống tiêm cho nước trong ống tiêm trộn đều
Sau khi đọc xong bài nầy tôi nghỉ các bạn có thể tự làm được meo giống nấm cho riêng các bạn để phát triển ngành trồng nấm của bạn bạn se tiết kiệm đuọc công sức và tự có riêng một meo giống tốt mà không sợ khó khăn tìm liếm meo giống nấm , chi phối trong vấn đề trồng nấm của bạn Trong loạt bài trồng nấm nầy tôi nghi bạn sẻ nắm được một căn bản vũng vàng có thể làm từ A đến Z của nghề trồng nấm
Phuong TO
Nov 29/12
Vancouver BC.Canada

PHƯƠNG PHÁP LÀM MEO GIỐNG NẤM BẰNG NƯỚC ĐƯỜNG

Mushroom Liquid Culture

Làm meo giống nấm có nhiều cách .Thông thường người ta làm theo phuơng pháp PDA là làm bằng môi trường khoai tây ,đường và agar [ potato-dextrose-agar] , nhưng ở đây tôi chỉ xin giới thiệu một phương pháp mới làm meo nấm bằng dung dịch nước đường và bào tử nấm . Phương pháp mới nầy nó dể làm , tồn trử được lâu và ít bị nhiểm trùng hơn .Trong phương pháp nầy để hoàn thành meo nấm để trồng ta phải thưc hiện ba giai đoạn .Giai đoạn một là cách lấy bào tử nấm ,.giai đoạn hai là cho bào tử phát triển trong dung dịch [ meo nước ] và giai đọạn ba là giai đoạn cuối cùng là đem dung dịch meo nước nầy cấy vào túi hỗn hợp lúa thóc hay rơm rạ để tạo thành túi meo giống thật sự đem trồng .:

I _-Giai Đoạn 1 :Cách lấy bào tử .
Ta chọn những cái nấm loại tốt , tai nắm [dù nấm ] đả nở được một nửa hay vừa mới nở được hoàn toàn thì bào tử nấm mới đủ già , không chọn loại nấm còn quá búp [ quá non, bào tử không mọc được ] hay đả bung dù quá lâu sắp hư [ bào tử không còn nằm lại trong nấm ]
_ Cắt bỏ hay vặn bỏ cuống chính giủa [ chân nấm ] của nấm.
_ lấy cồn [alcohol ] lau mặt ngoài trên mủ nâm [ mặt ngoài tai nấm hay còn gọi là dù mấm ] ,để sát trùng .Không được lau mặt trong mặt nấm sẻ chết bàu tử
_đem úp xấp cái nấm nằm lên trên mặt miếng giấy trắng , giấy xanh hay miếng giấy nhôm [ aluminum floil] đả khử trùng bằng cồn [ alcohole] trước đó 15 phút [ nhúng vào cồn lấy ra để khô sau 15 phút ]
_ lấy một cái ly úp kín cái nấm đả được đặc nằm trên tờ giấy , ở nơi sạch sẻ và ấm áp từ 20- 30c ,trong thời gian từ 12- 24 giờ
_ sau đó dở cái ly ra lấy cái nắm lên khỏi tờ giấy , nếu thấy dưới tờ giấy có hiện lên một cái quầng có màu , có bột hay hạt lấm tấm đó là bào tử in lại cái dấu trên tờ giấy [ Spore prints ]
_ Xếp gấp tờ giấy nầy lại , để mặt có bào tử vào bên trong ,bỏ vào túi nylon sạch hay chai lọ khô ráo .Đem cất vào chổ không có ánh sánh và nhiệt độ bình thuờng.Để dành khi nào cần lấy ra xài.Có thể tồn trử Bào tử nầy cả năm vẫn còn tốt
_ Nếu những miếng giấy có nấm được úp ly lại để lấy bào tử mà không thấy có dấu in lại trên giấy , Thì bỏ đi làm lại cái khác , có thể là còn qúa non hay đả bung dù qua lâu nên bào tử đả bay hết nên không kết qủa .
_ Lúc làm mình nên làm một lúc nhiều cái nấm thì hay hỏn. Cái nào tốt có bào tử thì mình lấy , cái nào không có thì mình bỏ
_ Để miếng giấy có bào tử đả lấy được qua một bên chờ cấy vào môi trường dung dịch nước đường [ ở giai đoạn 2 ]

II _Giai Đoạn 2 : CÁch làm meo bằng hỗn hợp dung dịch nứoc đường :
Trong giai đoạn hai nầy có hai phần .Phần một là cách trộn nước đường và khử trùng .Phần hai là cách cấy bào tử vào dung dịch nước đường
1/ Cách trộn nước đường và khử trùng ::
_ Dùng 100 ml nước cộng với một muỗng cà phê mật ong ,[ có thể dùng corn syrup , mạch nha , hay mật đường ] loại không có thuốc bảo quảng [preservative]
_ Lấy một cái lọ màu trong suốt hay bình sủa trẻ con bú đả rửa sạch
_ Đổ 100ml nước và 5ml mật ong [ 1 muỗng cà phê mật ong ] , hay 5ml nước đường mật [ syrup ]vào chai hay bình sửa .Nếu chai có nắp thì đục một lổ nhỏ nhét bông gòn vào và lấy giấy báo hay giấy nhôm [ alluminium foil ] bịt lại và lấy giây thun cột chặt vào .Còn bình sủa thì văn nấm vú vào và đậy nắp núm vú lại ,
_ Đem bỏ vào nồi hấp [ steam ] khoảng 30 phút sau khi sôi
_Đem ra để nguội ở nhiệt độ bình thuờng [20_ 27 c ]
_Để chai lọ hay bình sửa nầy qua một bên chờ đem bào tử cấy vào

2/- cách cấy bào tử vào môi trường dung dịch nước đường :
_ Lấy một cái chai lọ hay cái ly khác đả khử trùng
_ ,Lấy dao sạch cạo nhẹ 5 miếng bào tử dính trong miếng giấy ta đả cất giừ cho bào tử rớt vào chai lọ hay cái ly nầy
_ Cho vào ly hay chai lọ chứa bào tử nầy khoảng 10 cc nước đả đun sôi và để thật nguội hay nước cất [distill water ]
_ lấy ống tim chích thuốc [syringer ] với loại kim lớn đả khử trùng quậy đều và hút tất cả 1Occ nước nầy vào
_ gở giấy báo ngoài của trên nắp chai lọ hay ly có hỗn hợp nước đường [đả khử trùng để dành một bênh để cấy bào tử ở phần viết ở trên ]
_ Nếu chai lọ thì lấy ống tiêm thuốc có bào tử tiêm vào nắp ngay chổ bông gòn, bơm vào lọ khoàng 2 -3cc nước bào tử.vào trong

_ còn chai sửa em bé bú thì , bỏ báo bọc ngoài,mở năp đậy núm vú ra và đâm kim vào núm vú cao su và bơm vào khoảng 2 -3cc nước bào tử .
_ lắc đều cho nước đường và bào tử trộn đều với nhau
_ đem chai lọ hay bình sưả nầy để vào chổ không ánh sáng mặt trời , ấm áp từ 20 _ 27c
_ sau 7- 15 ngày thì ta thấy trong nước sẻ có những lợn cợn trắng như mây trong đó hay nhìn kỷ sẻ thấy như hột é, bỏ vào nước nở ra.,đó là meo nấm đả phát triển
_ chúng ta sẻ đem chai lọ hay bình sửa đả phát triển đầy meo nấm nầy cấy vào túi hạt thóc hay rơm rạ ở phiá dưới [ ở giai đoạn 3]

III Giai Đoạn 3 :Cách làm Túi meo .giống để cấy dung dịch meo mước ở trên
Đây là giai đoạn cuối cùng để ta có túi meo giống hay chai meo giống để đem vào phòng trồng cho nấm ra qủa Trong phần nầy tôi đưa ra hai công thức thông thường người ta làm hiệu qủa cao và rất hợp với điều kiện Việt Nam :Để tùy theo người trồng nấm có điều kiện nguyên vật liệu nào đang có tại địa phương mà người ta chọn công thức cho phù hợp :

...

Tâm Linh Cây Cỏ & Con Người


Nguyễn Mộng Khôi
--o0o--
 
Giữa thập niên sáu mươi, nhà Bác học Cleve Backster chế ra máy Dò Nói Dối, người Mỹ gọi là Lie Detector hay Polygraph, máy này có thể phát hiện những thay đổi về mạch đập, những bất thường của nhịp thở ..v..v... mà Backster cho rằng do tinh thần căng thẳng, không giữ được bình tĩnh khi người bị thẩm vấn có những điều uẩn khúc, những chuyện muốn dấu diếm. Cơ quan Trung Ương Tình Báo( CIA) dùng Lie Detector để điều tra những nghi can. Họ thấy máy này đem lại kết quả tốt nên năm 1986 Backster được CIA mời ra cộng tác và sau đó được cử làm Giám Ðốc Trường Huấn Luyện Dò Nói Dối và Sở Nghiên Cứu Backster(Polygragh Instruction School and The Backster Research Foundation)ở San Diego California. Từ đó, tên tuổi Ông được nhiều người biết đến, nhưng Ông chỉ thật sự nổi danh và được các khoa học gia thế giới cảm phục khi ông tình cờ tìm ra thảo mộc có tâm linh hay là cây cỏ có khả năng biết được ý định của con người.
Một buổi sáng được nghỉ, Ông ngồi ngắm những chậu hoa, những chậu cây trong nhà, như một nhân duyên, Ông chú ý đến một cây có lá to và dày như lá đa trong một chậu cảnh, đã một tuần không được tưới nước, đất khô, thân cây cũng khô. Ông bổng nẩy ra ý định:
- Thử cắm hai đầu dây của một điện kế(galvanometer) cực nhậy vào cái lá rồi tưới nước vào gốc cây.
Nước dần dần lên thân và lá, nhưng cây kim điện kế vẫn đứng im. Rồi một ý nghỉ khác đến với Ông:
- Hay là thử đốt chiếc lá này xem sao? Ông chỉ mới có ý nghĩ đốt chiếc lá tức thì kim điện kế bỗng nhẩy lên như bị điện dật. Ông tự hỏi, chẳng lẽ Ông nhìn lầm? Chẳng lẽ lá cây đọc được tư tưởng của Ông mà biểu lộ phản ứng sợ hãi hay sao?
Nghĩ như vậy Ông làm thử lần thứ hai. Tay cầm hộp quẹt như sắp sửa đốt chiếc lá, nhưng Backster tự nhủ sẽ không đốt; thì điện kế cũng không nhúc nhích.
Lần thứ ba ông nhất định sẽ đốt chiếc lá. Lúc đó trong phòng lặng gió kim điện kế đột nhiên nhẩy mạnh.
Nhìn chiếc lá bị đốt một phần Backster thấy sung sướng trong lòng vì sự tình cờ mà biết được linh tính lá cây. Sự khám phá này làm Ông thích thú hơn là phát minh ra máy Dò Nói Dối hồi ba thập niên trước. Ông muốn công bố ngay cho mọi người biết. Nhưng Ông kịp ngừng lại, thái độ đúng của nhà khoa học là phải thử nghiệm đầy đủ, khách quan để không đưa tới kết luận sai lầm, thiên kiến và chủ quan... rồi, Ông định phát triển, nghiên cứu sang nhiều loài thảo mộc khác. Có tới 25 loại cây cỏ được nghiên cứu gồm nhiều loại lá, loại quả và loại củ.
Sau những cuộc nghiên cứu thận trọng của Ông và  các cộng sự viên. Ông chính thức công bố rằng:
- Cây cỏ có trực giác tâm linh
Chúng không có mắt, tai, mũi, miệng; không có óc; không có thần kinh hệ... thì cái biết của chúng hẳn phải khác với cái biết của con người. Con người có giác quan nhưng không có trực giác tâm linh như chúng. Dù một bác sĩ tâm lý giỏi cũng không biết được ý định của một kẻ điên khùng sắp đốt nhà mình. Suy nghĩ như vậy làm cho Backster phấn khởi Ông mở rộng cơ sở nghiên cứu và càng khám phá ra những điều mới lạ. Từng mảnh lá tách rời cũng phản ứng như nêu ở trên và người ta gọi là Phản Ứng Backster. Nhà Sinh thực vật(biologist) Ingo Swann, theo dõi cuộc nghiên cứu của Backster và viết trong quyển The Real Story(chuyện có thật). Quyển sách được phát hành ngày 15-11-1998 trong đó có đoạn:
- Sự nghiên cứu(của Backster) khởi đầu chỉ là một khám phá hầu như tình cờ vào năm 1996 là thực vật có khả năng nhận thức và tự động đáp ứng những xúc cảm mạnh thuận theo ý chí con người ... những cây cỏ của bạn, biết là bạn đang nghĩ gì.(His research started with the 1996 almost accidental rediscovery that plants are sentient and respond to the spontaneous emotions and strongly express intentions of relevant humans... Your plants know what you are thinking).
Phản ứng Backster còn đi sâu xa hơn và cho biết thêm là cây cỏ phản ứng không phải trước những mối nguy do con người tạo ra, mà cả những bất trắc, không tạo ra bằng ý định. Một con chó bất thần bước vào phòng, một người vốn ghét cây cỏ đi tới cũng làm điện kế nhẩy. Những cử động của một con nhện tiến đến, cũng gây phản ứng cho cây. Ông Backster đã làm thí nghiệm và chứng minh những điều đó trước các sinh viên trường Ðại Học Yale(Hoa Kỳ) trong trường hợp trên, một khi có người tới đuổi nhện và ngay trước khi nhện chạy đi kim điện kế đã hạ xuống. Y như là trước khi nhện chạy thì cái quyết định rút lui của nó đã được cây tiếp nhận. Cây đã thấy hết nguy hiểm và không phản ứng nữa.
Một cuộc thí nghiệm khác chứng minh rằng khi sống cạnh nhau, cây để ý canh chừng nhau sợ bị quấy rầy nhưng khi có một động vật tới gần, mối nguy gần hơn cây cỏ quay sang canh chừng động vật.
Những điều còn làm cho chúng ta kinh ngạc là cây có trí nhớ và tình cảm. Chúng nhận biết những kẻ chuyên phá hoại hoặc những người hay chăm sóc chúng. Ông Charles A. Lewis trong quyển Ý Nghĩa Của Cây Cỏ Trong Ðời Sống Chúng Ta(The Meaning of Plants in our Lives) viết:
- Sự say mê nghiên cứu về những liên kết giữa cây cỏ với tâm trí con người mà những tương tác làm tăng thêm hạnh phúc ở ngoại cảnh và môi trường có tác động đến đời sống con người(Fascinating research can lead to enhanced well-being and an appreciation of the environment).
Một gia đình an vui, hạnh phúc, cây cỏ trong nhà cũng tươi tốt. Khi người chăm sóc cây cối, cái tương tác tâm linh giữa Cây và Người làm cho cả hai đều khỏe mạnh hơn. Ðó là lý do tại sao những cây mọc gần nhà thường tốt hơn những cây mọc xa. Vậy chúng ta hãy nâng niu, trân trọng từng cọng cây chiếc lá. Hãy dành một chút thì giờ để chăm sóc cây cỏ và vườn tươi(lawn and garden) sức khỏe chúng ta có thể nhờ đó mà tốt hơn. Ngược lại những người thường xuyên chặt phá cây cối thường gặp điều kém may mắn hay nhuốm bịnh là vì khi cây bị xâm phạm, phản ứng tâm linh yếu ớt của cây đánh vào thủ phạm. Mỗi lần một ít, lâu dần người đốn cây sẽ bị bệnh nặng. Có thể  người xưa sống an vui, hạnh phúc vì cái thú Ðiền Viên chăng?
Các nhà sinh thực học thế giới rất hứng thú đang theo dõi công cuộc nghiên cứu của Backster, hiện đã có 7000 nhà bác học yêu cầu Ông thông báo cho biết kết quả nghiên cứu kèm theo các tài liệu khoa học. Những máy móc tối tân hơn được Ông thâu nhận, nhất là những máy ghi các nhịp luồng điện. Và cuộc nghiên cứu được tiến hành với kế hoạch tinh vi, được ghi chép đầy đủ. Các tài liệu được thu thập và xếp loại cẩn thận.
Nếu Backster chứng nghiệm được Tâm Linh Cây Cỏ thì kỹ sư Kirlian đã chụp được hào quang của chúng. Kirlian, tên đầy đủ là Semyon Davidovich Kirlian(1900-1980) sinh tại tỉnh Krasnoda, xứ Amenia nước Nga. Năm 1939 Ông cùng vợ là Valentina đã phát minh ra máy Chụp Hào Quang gọi là Kirlian Electrophotographic Camera(gọi tắt là máy Kirlian). Ông bà này đã áp dụng từ trường của điện vào thuật chụp hình của sinh thực vật (Bio Electrography ). Một tấm ảnh chụp chiếc lá của máy Kirlian hiện ra như một thế giới điểm sáng. Chung quanh nó là hào quang(Corona ). Những tia lửa nhỏ màu ngọc lam, màu da cam, phát ra từ trung tâm và đi xa theo những kinh xác định. Không phải chỉ lá mới có hào quang. Cây càng lớn, càng già, hào quang càng rực rở và Trường Sinh Lực( bio field) càng mạnh. Trường Sinh Lực (TSL) chính là sức mạnh vô hình của thảo mộc. Có những tiều phu vừa đốn xong một đại thụ bỗng lăn đùng ra chết. Có thể người này đã chặt phải một linh mộc có TSL quá mạnh.
Trong tín ngưỡng nhân gian ta, có tục thờ cây đa. Bên gốc đa già, thường có một cái miếu nhỏ, đặt bát hương, những chiếc bình vôi, để hương khói cho Thần Linh. Do kinh nghiệm của cha ông truyền lại thì cây lớn có Thần lớn. cây nhỏ có Thần nhỏ:
- Thần cây đa, ma cây gạo.
Trong kho tàng văn chương bình dân, ta còn thấy những câu tục ngữ xưa, có ý răn đe, những người chặt cây, phá rừng. Ðó là nghề nguy hiểm nhất:
- Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá.
Nhờ sự khám phá về năng lực sinh học và hào quang của thảo mộc. Một số khoa học gia người Nga thực nghiệm rằng, rau cỏ (vegetable) nào có hào quang càng sáng thì càng nhiều bổ dưỡng ẩm thực. Họ nói:
- Hào quang của rau cỏ giảm bớt khi bị nấu chín. Những tấm hình Kirlian cho thấy rau sống có hào quang chói sáng hơn rau luộc. (A Kirlian photogragh of a raw vegetable shows a brighter and more defined corona than a cooked one).
Nhiều bác sĩ Tây Phương gần đây cũng đồng ý và viết thành sách. Họ khuyên chúng ta nên dùng thực phẩm tươi. Một tờ báo ở Thụy sĩ ca ngợi bác sĩ Bircher Benner:
- Bác sĩ Bircher Benner, người đổi mới những bữa ăn điểm tâm không nấu chín thức ăn trong dưỡng đường của ông ở Thụy sĩ. Ông khuyên rằng thức ăn tươi luôn dùng trước bữa ăn đã nấu nướng, Ông tin chắc thức ăn tươi làm kích thích hoạt động điện của tế bào, vì vậy tăng cường sinh lực cũng như toàn bộ tiêu hóa được tốt hơn( DR. Bircher Benner innovator of Swiss Muesli for use in his clinic in Switzerland, advised that raw food always be taken first, before cooked meal. He believed that raw food stimulate the electrical activity of cells thereby enhancing the vitality as well as improving the rohole digestive process)
Ðộng vật cũng có trường sinh lực và tác động mạnh mẽ tới con người. Trong tạp chí y khoa Health Care số 2-2000 có ghi những điều đáng chú ý giữa con người và vật nuôi làm cảnh(Pet) như sau:
- Những người yêu thích súc vật và nuôi làm cảnh trong nhà như: Chó, mèo, chim, cá, gà ..v..v.. thường có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn. Những bệnh nhân bị áp huyết cao, bệnh đau tim, bệnh trầm cảm(depression) cũng lợi lạc hơn những người không nuôi một động vật nào. Các cuộc thử nghiệm của một số bác sĩ Tâm Bệnh Lý (Psychologist) Mỹ và Úc cho biết số người bị tắc mạch máu đã giảm đi hai lần và số người có chất mỡ (cholesterol) cao trong máu sẽ giảm đi nếu chủ nhà có nuôi vài con pets
Nhóm khoa học gia thuộc viện đại học U. S. C Tiểu Bang California còn đi xa hơn trong lãnh vực nầy. Họ bảo bệnh Alzheimer dường như phục hồi trí nhớ và cả đến nạn nhân của tử thần AIDS cảm thấy lạc quan và tỏ ra yêu đời hơn khi họ được làm chủ một con vật mà họ ưa thích.
- Con người cũng có Trường Tâm Linh, Trường Sinh Lực như thực vật và động vật. Kirlian đã chụp hình bàn tay và ngón tay đều có hào quang, giống như hào quang của chiếc lá. Hào quang nấy bước đầu cho biết về tình trạng sức khỏe của các sinh vật rồi tới tâm trạng của các sinh vật đó. Khi sức khoẻ hoặc tâm trạng thay đổi thì hào quang đó đổi thay theo. Nhiều bác sĩ người Nga khẳng định và viết trong sách Y Học của họ ...
Trong quá khứ, hình chụp Kirlian được dùng vào nhiều mục liên quan tới diện mạo, thần sắc của sức khỏe và tâm/ sinh lý. Hình ảnh thật rỏ ràng trong sự tiên đoán những hiện trạng bệnh tật như nhiều hình thức Ung Thư, những bệnh về Bướu, Phong thấp, Xưng khớp Xương, bệnh Thần Kinh, bệnh Suy Nhược v..v... Họ tin chắc hình chụp Kirlian có thể tiên đoán những bệnh từ lúc khởi đầu ngay trước khi có những triệu chứng phát hiện nó là một dụng cụ rất ích lợi để đoán trước bệnh(... Kirlian photograghy has been used in the past for a variety of purpose relating to psycho/physiological aspects of health. It has been clearly shown to be effective in diagnosing conditions such as the various forms of cancer, Cystic, fibrosis, Rheumatoid, Arthritis, Schizophrenia, Depression and Others. It is believed that Kirlian photography can predict the onset of disease prior to symptoms showing, making it a useful tool in early diagnosis)
Một số thống kê mới đây cho thấy rằng, người độc thân mau chết hơn người có gia đình. Ban đầu các nhà y học đánh giá là do vấn đề sinh hoạt tình dục. Nhưng ngay cả những người độc thân có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cũng vẫn chết sớm. Người ta lại cho rằng khi có gia đình ổn định, con người được chăm sóc tốt hơn nên sức khỏe cải thiện hơn. Thật ra đó chỉ là lý do phụ, lý do chính là tình thương yêu chân thật của vợ chồng đã tạo ra Năng Lực Tâm Linh( hay TSL) làm cho khoẻ hơn.
Những huyệt đạo (sensitive points of body) trong khoa châm cứu (Acupuncture) Ðông y hình như có liên quan đến vùng Không Gian Tâm Linh của con người. Ðến ngày nay Tây y đã công nhận huyệt đạo là có thật. Khi châm cái kim hoặc kích thích vào một huyệt đạo thì nó có tác dụng lên cơ thể. Ðiển hình nhất là Châm (punctuare) gây Tê (numb) trong giải phẩụ Y học Tây Phương phải dùng thuốc tê để làm tê liệt các thần kinh rồi mới mổ xẻ. Các nhà châm cứu Ðông Y chỉ việc châm một số huyệt vào phần cơ thể là họ có thể giải phẩu bình thường. Các tác dụng cụ thể của huyệt đạo buộc các Bác Sĩ Tây Y phải công nhận là có huyệt đạo. Nhưng nó nằm ở đâu thì không ai thấy. Các Bác Sĩ Tây y lấy dao mổ ra, họ không thấy gì ở trong và cũng không thấy một sự liên hệ của Huyệt Ðạo đó với các thần kinh chung quanh, Huyệt Ðạo Hoàn Toàn Không nhưng mà tác dụng của nó thì Có Thật và các huyệt đó nối nhau thành một hệ thống huyệt đạo (Ðường của những huyệt). Trong cơ thể con người có nhiều đường. Ðường Kinh Nhâm đi từ môi dưới xuống trước hậu môn. Ðường Ðốc Kinh đi từ hậu môn tới đỉnh đầu rồi đi về phía môi trên. Còn có Ðường Kinh khác như là Túc Thái Dương, Bàng Quang Kinh.. v..v... những hệ thống kinh Huyệt này chứng tỏ một cách chắc chắn rằng Cơ Thể Nầy Ngoài Cấu Trúc vật Chất, Còn Có Một Cấu Trúc Tâm Linh Vô Hình rất là thật mà qua các Huyệt mình mới hiểu được nó.
Qua những sự nghiên cứu của Backster, Swann, Lewis, Kirlians... chúng ta rút ra một hệ luận, không gian tâm linh tuy vô hình nhưng có tác dụng. Những ý nghĩ thầm kín của chúng ta vẫn lặng lẽ tạo nghiệp. Ðối với những người hiểu luật Nghiệp Báo, hiểu rỏ sức ảnh hưởng của Tư Tưởng và môi trường chung, họ sẽ giữ tâm hồn để không bị nhiễm bẩn bởi các dòng tư tưởng ác trong không gian, đồng thời họ chân thành cầu nguyện cho mọi người đều tốt đẹp, họ thường rải tâm từ bi đến muôn loài, từ con người, con thú đến tận cây cỏ lá hoa.